NHỔ RĂNG SỐ 8 HÀM DƯỚI KHI NÀO VÀ CÓ NGUY HIỂM KHÔNG

Nha khoa kỹ thuật cao - Nha khoa Tiến Đạt


Nhổ răng số 8 hàm dưới khi nào và có nguy hiểm không


Nhổ răng số 8 hàm dưới là biện pháp duy nhất khắc phục được tình trạng răng mọc kẹt và bị lệch lạc. Đây là lựa chọn của phần lớn mọi người khi gặp phải. Răng số 8 mọc sau cùng thường gây ra nhiều phiền toái biến chứng gây hại ảnh hưởng đến sức khỏe.

1, Nhổ răng số 8 hàm dưới

Răng số 8 là răng hàm lớn thứ 3, răng cuối cùng trong cung hàm và mọc cuối cùng ở độ tuổi trưởng thành khoảng 18 đến 25 tuổi.

Đa phần răng số 8 sẽ bị mọc lệch lạc và bị kẹt một phần hoặc toàn phần trong xương hàm. Răng số 8 là răng cuối cùng mọc trong cung hàm nên nó không đủ không gian để mọc lên.

Răng số 8 hàm dưới gây ra nhiều tai biến cần phải điều trị chiếm tỷ lệ cao trong các bệnh răng miệng.

Răng bị kẹt một phần, vùng lợi phủ trên thân răng do đọng nhiều thức ăn thường xuyên bị viêm gọi là bệnh lý lợi trùm. Thức ăn bị đọng lại góc tạo mặt nhai của răng số 8 bị nghiêng và mặt bên răng số 7 là nguyên nhân gây sâu răng số 7 do răng khôn. Khi răng khôn mọc lệch cần nhổ răng số 8 hàm dưới, trên để hạn chế gây ra biến chứng viêm quanh răng và gây sâu răng ở răng số 7.

2, Nhổ răng số 8 có nguy hiểm

Tiểu phẫu nhổ răng số 8 hàm dưới phức tạp do vị trí của nó. Hầu hết các trường hợp mọc răng số 8 đều khuyến cáo nhổ bỏ để hạn chế biến chứng nhưng cũng có rất ít bệnh nhân thăm khám và nhổ sớm bởi lo ngại ảnh hưởng đến dây thần kinh.

Nhổ răng số 8 hàm dưới mọc ngầm an toàn là mối quan tâm hàng đầu của bệnh nhân trước khi quyết định nhổ răng. Nhổ răng số 8 hàm dưới có nguy hiểm không phụ thuộc phần lớn vào kỹ thuật của bác sĩ. Nhổ răng bị đau nhức, chảy máu hoặc biến chứng có thể do bác sĩ chưa có nhiều kinh nghiệm không thăm khám kỹ hoặc chưa đảm bảo về mặc vô trùng.

Trước khi nhổ răng số 8 cần thực hiện chụp X-quang. Bước này xác định vị trí chính xác cũng như hình dạng của răng khôn trước khi nhổ bỏ. Nguy cơ nhổ răng khôn ảnh hưởng đến dây thần kinh hoặc các biến chứng sẽ được loại bỏ khi thực hiện bởi bác sĩ nhiều năm kinh nghiệm.

Với kỹ thuật cũ sử dụng dụng cụ nạy và kìm nha khoa sẽ gây đau nhức và chảy máu rất nhiều. Công nghệ nhổ răng bằng máy siêu âm đảm bảo an toàn và hiệu quả được nhiều bệnh nhân lựa chọn áp dụng nhổ răng số 8 không đau. Mũi siêu âm tác động làm đứt hệ thống dây chằng nha chu xung quanh răng một cách nhanh chóng. Giúp cho các bác sĩ lấy răng ra một cách nhẹ nhàng mà không tách nướu nhiều gây đau nhức.

Xem thêm:

===>>Răng khôn khi nào nên nhổ

===>>Trám răng thẩm mỹ

3, Tại sao răng hàm dưới số 8 hay mọc kẹt, mọc ngầm?

Ở độ tuổi trưởng thành răng khôn thường mọc. Khi ấy xương hàm đã ngừng tăng trưởng và phát triển nên cứng đặc hơn.

Răng hàm số 8 thường mọc trong độ tuổi xương hàm đã ngừng tăng trưởng và phát triển, xương trở nên cứng đặc hơn.

Sự tăng trưởng và phát triển của răng hàm dưới theo hướng xuống dưới và ra trước.

Chế độ ăn mềm của người hiện đại làm giảm sự phát triển của xương hàm góp phần làm cân xứng giữa răng và kích thước xương hàm. Thường dẫn đến trường hợp hay mọc ngầm, mọc kẹt. Thời điểm nhổ răng số 8 hàm dưới tốt nhất vào khoảng 18 đến 25 tuổi lúc chân răng hình thành được ⅔.

4, Biến chứng răng hàm số 8 mọc kẹt

Răng hàm số 8 kẹt trong xương hàm hoặc nướu răng gây áp lực lên vùng xương và nướu kết hợp với việc thức ăn đọng trên răng điều này dẫn đến phản ứng viêm, đau và nhiễm trùng.

Răng số 8 mọc sai góc độ tạo khe hẹp bất thường với răng bên cạnh làm nhồi nhét thức ăn và lắng đọng vi khuẩn. Vị trí các răng số 8 khó có thể làm sạch bằng bàn chải và chỉ nha khoa dẫn đến sâu răng và nha chu răng bên cạnh. Răng hàm số 8 có thể thoái hóa thành u, nang bệnh lý trong xương hàm.

5, Khi nào nên nhổ răng hàm số 8?

Nhổ răng số 8 hàm dưới tốt nhất từ khoảng 18 đến 25 tuổi khi chân răng hình thành được ⅔ . Khi 35 tuổi bạn vẫn có thể nhổ răng hàm số 8. Nếu trên 35 tuổi nhổ răng hàm số 8 khi đó xương cứng và đặc hơn gây khó khăn. Một số yếu tố về sức khỏe có thể không cho phép nhổ răng số 8. Quá trình lành vết thương hậu phẫu cũng kéo dài và không thuận lợi.

Khi răng số 8 gây ra các biến chứng khó chịu như đau, u nang, nhiễm trùng lặp đi lặp lại ảnh hưởng đến các răng lân cận.

Giữa răng hàm số 8 và răng bên cạnh có khe giắt thức ăn tương lai sẽ ảnh hưởng đến răng bên cạnh cũng chỉ định nhổ răng số 8 ngăn ngừa biến chứng.

Răng số 8 mọc đúng chỗ, thẳng, không bị cản trở bởi xương hàm nhưng không có răng đối diện ăn khớp làm răng hàm số 8 trồi dài xuống hàm đối diện. Điều này gây nhồi nhét thức ăn và lở loét nướu hàm đối diện.

Hình dạng răng số 8 bất thường, nhỏ, dị dạng gây sâu răng và viêm nha chu răng bên cạnh.

Nhổ răng số 8 để chỉnh hình, làm răng giả, điều trị các bệnh khác liên quan.

6, Trước khi nhổ răng hàm số 8

Bác sĩ tiến hành làm xét nghiệm máu, chụp X-quang theo chỉ định. Trình bày các bệnh lý toàn thân cũng như các loại thuốc đang sử dụng cho bác sĩ được biết trước khi nhổ răng để đảm bảo an toàn.

Trước ngày nhổ răng nên nghỉ ngơi, ngủ sớm, tránh các chất kích thích như bia, rượu thuốc lá…Lấy vôi răng, vệ sinh răng miệng sạch sẽ trước nhổ răng để tránh nhiễm trùng.

Nên thực hiện vào buổi sáng, trước khi nhổ răng nên ăn sáng trước. Tạo tâm lý thoải mái, thư giãn, không nên lo sợ hay căng thẳng. Bệnh nhân dưới 18 tuổi và trên 60 tuổi nên có người nhà đi cùng.

7, Sau khi nhổ răng số 8 hàm dưới, nhổ răng số 8 bao lâu thì lành

 

 

Bệnh nhân cần tuân thủ chặt chẽ theo lời dặn của bác sĩ, uống thuốc đầy đủ theo toa vết thương sẽ mau lành.

Những triệu chứng bệnh nhân gặp sau khi nhổ răng: sưng, đau, sốt, chảy máu.

Sưng: đây là tình trạng phổ biến gặp phải ít hay nhiều phụ thuộc vào mức độ can thiệp và cơ địa mỗi người. Sưng thường diễn ra trong khoảng 2 ngày đầu sau đó giảm dần. Bệnh nhân có thể uống thuốc theo chỉ định của bác sĩ, chườm lạnh để giảm sưng. Chườm lạnh nhiều lần trong ngày đầu, mỗi lần khoảng 15 phút, chườm nóng vào ngày thứ 2 tại chỗ sưng.

Đau: Tình trạng đau chỉ xảy ra khi thuốc tê hết tác dụng. Phụ thuộc và ngưỡng đau của mỗi cá nhân và mức độ can thiệp. Đau diễn ra khoảng 3 ngày sau khi nhổ răng và giảm dần. Bệnh nhân nên uống thuốc theo toa và áp dụng các biện pháp giảm sưng để giảm đau.

Sốt: Ngày đầu sau khi nhổ răng bệnh nhân rất dễ sốt đây là đáp ứng của cơ thể chứ không phải là nhiễm trùng. Sốt thông thường sẽ không kéo dài quá ngày thứ hai. Bệnh nhân nên uống thuốc theo toa để giảm sốt.

Chảy máu: Cắn chặt bông gòn trên ổ răng sau nhổ 30 phút để giúp cầm máu, nếu máu tiếp tục chảy thì cắn thêm gạc cho đến khi máu ngừng hắn. Có thể xuất hiện nước bọt có lẫn máu hồng nhạt một đến 2 ngày sau nhổ răng.

Bệnh nhân cần tuân thủ các biện pháp duy trì cục máu đông như không súc miệng mạnh, khạc nhổ mạnh trong vòng 6 giờ sau nhổ răng, không súc nước muối, không mút, đưa lưỡi hoặc vật lạ vào ổ răng để thăm dò, ăn nhai bên phần hàm không có răng nhổ, vệ sinh răng miệng nhẹ nhàng tại ổ răng, ăn thức ăn mềm, nguội trong 24 giờ sau nhổ răng

8, Nhổ răng số 8 kiêng ăn gì?

 

 

Nhổ răng số 8 kiêng ăn gì? đây là câu hỏi được nhiều người quan tâm sau khi nhổ răng. Khi ăn một số thực phẩm sau đây có thể có hại cho quá trình liền vết thương.

• Hạn chế ăn các loại hạt, có thể bị mắc kẹt trong vết thương và gây nhiễm trùng răng.

• Hạt tiêu và các loại gia vị khác để lại bã cứng

• Thức ăn cay nóng

• Khoai tây chiên và bỏng ngô

• Các loại thực phẩm khác cần nhai nhiều

Có thể gây kích ứng chỗ nhổ răng và chậm liền khi sử dụng các thức ăn có tính axit.

Để sau nhổ răng số 8 không đau bạn nên tránh uống nước bằng ống hút vì mút/hút có thể gây ra tình trạng đau gọi là khô ổ răng.

Những kiến thức về nhổ răng số 8 hàm dưới hy vọng có thể giúp bạn có thêm nhiều thông tin về việc nhổ răng khôn. Bạn có thể liên hệ với chúng tôi để được tư vấn miễn phí với bác sĩ chuyên môn có kinh nghiệm nhiều năm trong lĩnh vực nha khoa.   

 

Xem thêm:

===>>Cấy ghép implant giải pháp hiệu quả cho răng miệng

===>>Nha khoa thẩm mỹ tẩy trắng răng những điều nên biết

===>>Có mấy loại răng sứ? Nên bọc răng sứ loại nào tốt nhất

 


CÁC DỊCH VỤ KHÁC
Mất răng sau có nên trồng răng không?

Mất răng sau có nên trồng răng không?

Răng của chúng ta mỗi răng đều có chức năng khác nhau.

Xem thêm

Cạo vôi răng bằng sóng siêu âm trắng, sạch không lo sâu răng

Cạo vôi răng bằng sóng siêu âm trắng, sạch không lo sâu răng

Cạo vôi răng bằng sóng siêu âm được đánh giá cao trong việc loại bỏ các mảng bám vôi răng cứng đầu lâu ngày.

Xem thêm

Trám răng composite có bền không? - Nha khoa Tiến Đạt 

Trám răng composite có bền không? - Nha khoa Tiến Đạt 

Hiện nay vấn đề thẩm mỹ được rất nhiều người quan tâm đặc biệt là trám răng composite có bền không. . 

Xem thêm

Chữa tủy răng bao nhiêu nhiêu tiền? Bảng giá ƯU ĐÃI, MỚI nhất 2019

Chữa tủy răng bao nhiêu nhiêu tiền? Bảng giá ƯU ĐÃI, MỚI nhất 2019

Chữa tủy răng bao nhiêu tiền? Thắc mắc của đại đa số khi muốn đi chữa tủy răng do viêm nhiễm đau nhức. Giá chữa tủy răng có thể dao động phụ thuộc vào mức độ viêm nhiễm hay tổn thương.

Xem thêm

Khám và tư vấn

Khám và tư vấn

Vấn đề răng miệng cũng giống như sức khỏe của mọi người, vì vậy cần phải khám răng miệng định kỳ để được bác sĩ nha khoa Tiến Đạt tư vấn chăm sóc và phục hồi kịp thời.

Xem thêm

Trám răng

Trám răng

Trám răng là phương pháp chưa răng phổ biến giúp phục hổi lại răng bị mẻ, răng bị sâu. Trám răng giúp bạn vẻ đẹp thẩm mỹ và ngăn ngừa làm hư tổn răng.

Xem thêm

Chữa tủy

Chữa tủy

Trường hợp răng bị tổn thương, nứt hay gãy thường dễ bị vi khuẩn xâm nhập sâu vào thân răng, ăn sâu vào tủy, nếu không được chữa tủy sớm dễ dẫn đến nguy cơ mất răng.

Xem thêm

Cạo vôi răng

Cạo vôi răng

Vôi răng tích tụ lâu ngày không được loại bỏ là nguyên nhân hàng đầu gây ra tình trạng hôi miệng, mất thẩm mỹ và kéo theo các bệnh lý nha chu khác.

Xem thêm

© 2017 Phòng khám Nha Khoa uy tín tại TpHCM: Nha khoa Tiến Đạt