RĂNG TRẺ EM MỌC NGƯỢC LÀ GÌ? PHẢI LÀM SAO KHI RĂNG TRẺ MỌC NGƯỢC

Nha khoa kỹ thuật cao - Nha khoa Tiến Đạt


Răng trẻ em mọc ngược là gì? Phải làm sao khi răng trẻ mọc ngược


Răng trẻ em mọc ngược là tình trạng răng mọc không đúng với trục trên cung hàm. Điều này gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến trẻ. Gây cảm giác khó chịu, ăn uống không ngon dẫn đến bé chậm lớn, suy dinh dưỡng.

1, Răng mọc ngược là gì?

Răng mọc ngược là tình trạng răng mọc bất thường về trục, làm cho các răng trên cung hàm trở nên lộn xộn, hướng và vị trí, không thẳng hàng. Để đưa răng về đúng vị trí trên cung hàm và tái tạo khớp cắn chuẩn xác phần lớn cần phải tiến hành có sự can thiệp của bác sĩ.

Răng trẻ em mọc ngược không phải ai cũng may mắn sở hữu hàm răng mọc chuẩn. Hiện nay có rất nhiều trường hợp răng mọc ngược vào trong gây ảnh hưởng đến sức khỏe cơ thể cũng như tính thẩm mỹ. Những yếu tố cần có của một hàm răng mọc chuẩn là cần đảm bảo tính tương quan giữa vị trí răng và độ lý tưởng về kích cỡ, tỉ lệ của các răng.

2, Phát hiện răng mọc ngược bằng cách nào?

Chúng ta có thể phát hiện có sự tồn tại của răng trẻ em mọc ngược khi nhìn thấy răng này lệch hẳn về phía trong khoang miệng, không thẳng hàng với các răng khác. Tiến hành chụp phim X-quang chẩn đoán thông qua các đợt kiểm tra răng miệng định kỳ. Đặc biệt là tình trạng răng khôn mọc ngược.

Răng khấp khểnh, mọc ngược vào trong là tình trạng phổ biến hiện nay

Về nguyên nhân khiến răng mọc ngược có thể do yếu tố di truyền từ thế hệ này sang thế hệ kế tiếp hoặc do mọc răng khôn khi chúng ta bước vào độ tuổi trưởng thành. Bên cạnh đó, một vài thói quen không tốt như mút tay, dùng núm vú giả và bú bình sau 3 tuổi; các trường hợp bị chấn thương, tai nạn hoặc dị tật bẩm sinh như sứt môi, hở hàm ếch,… có thể làm thay đổi hình dạng và cấu trúc của hàm răng.

Ngoài ra việc chăm sóc răng miệng kém trong thời kỳ thay răng sữa cũng là nguyên nhân thường gặp dẫn đến tình trạng răng mọc lộn xộn, mọc ngược, mọc chìa ra ngoài.

3, Răng trẻ em mọc ngược phải làm sao?

Đầu tiên bạn nên đưa trẻ đến phòng khám nha khoa uy tín để được thăm khám và kiểm tra. Sau đó bạn sẽ được bác sĩ tư vấn và đưa ra hướng giải quyết phù hợp và kịp thời.

Với các trường hợp răng trẻ em mọc ngược mà chiếc răng dư đã mọc lộ ra ngoài, ảnh hưởng đến răng vĩnh viễn sắp mọc, liên quan đến bệnh lý…Thường được chỉ định nhổ của bác sĩ. Tuy nhiên cần có quá trình theo dõi khi răng còn ngầm sâu, không liên quan đến bệnh lý, không ảnh hưởng chỉnh nha…

4, Phương pháp phổ biến khắc phục tình trạng răng mọc ngược

 

 

Nhổ bỏ răng mọc ngược là việc không nhất thiết. Ảnh hưởng đến quá trình ăn nhai, phát âm, tính thẩm mỹ khi nhổ bỏ răng. Những trường hợp răng mọc ngược thường có 2 cách phổ biến khắc phục ngoài việc nhổ. Mỗi phương pháp có ưu, nhược điểm riêng phù hợp với từng trường hợp nhất định.

Bạn cần thăm khám bác sĩ để xác định phương pháp phù hợp với mình.

Dịch chuyển răng mọc ngược về đúng vị trí nhờ niềng răng

Niềng răng thích hợp cho những trường hợp hô vẩu do răng, răng khấp khểnh tương đối nhiều, phương pháp khác áp dụng không khả thi. Đưa những chiếc răng mọc ngược, mọc lệch về đúng vị trí chuẩn trên cung hàm bằng cách niềng răng một cách hiệu quả.

5, Cải thiện răng mọc ngược vào trong bằng cách bọc răng sứ

Trong trường hợp răng mọc ngược tương đối nhẹ chỉ có một hoặc một vài chiếc răng. Tình trạng răng không được đều màu trắng sáng như mong muốn, cải thiện để tăng tính thẩm mỹ. Khi đó bọc răng sứ là cách tốt để cải thiện các vấn đề.

6, Trường hợp nên nhổ bỏ răng mọc ngược

Các trường hợp đa số có răng mọc ngược vào trong đều có thể cải thiện bằng phương pháp nha khoa. Một số trường hợp răng mọc ngược nên tiến hành nhổ bỏ. Nếu trường hợp nhổ bỏ không ảnh hưởng đến khớp cắn, chức năng ăn nhai và tính thẩm mỹ. Ví dụ như nhổ răng khôn mọc ngược đâm vào phía trong xương hàm.

Răng khôn mọc ngược, mọc ngầm gây ra những cơn đau nhức dữ dội, chèn ép các răng kề cận. Khiến răng này có nguy cơ bị sâu và lung lay nên buộc phải nhổ bỏ.

7, Thứ tự mọc răng ở trẻ nhỏ?

 

Mọc răng là hiện tượng bình thường chính thế không được nhiều sự quan tâm của phụ huynh

Đến thời kỳ thay răng, chân răng sẽ dần dần tiêu. Ta sẽ phát hiện răng sữa lung lay và rụng để có chỗ trống cho răng vĩnh viễn mọc lên. Theo thứ tự răng nào mọc trước sẽ thay trước. Trong trường hợp răng không rụng cần đưa trẻ đến nha sĩ để khám và nhổ.

Giai đoạn 5-7 tuổi các răng sữa giữa sẽ được thay bởi răng vĩnh viễn. Các răng hàm, răng cối lớn vĩnh viễn cũng sẽ mọc thời gian này.

Khi  7-8 tuổi các răng cửa bên sữa sẽ được thay bằng các răng cửa bên vĩnh viễn.

Trẻ 9-10 tuổi thay các răng hàm sữa thứ nhất bằng răng tiền hàm, răng cối nhỏ thứ nhất.

Giai đoạn 10-11 tuổi thay các răng nanh sữa.

Khi 11-12 tuổi thay các răng hàm sữa thứ hai bằng các răng tiền hàm,cối nhỏ thứ hai.

Răng trẻ em mọc ngược hiện tượng các mẹ cần quan tâm để tránh ảnh hưởng đến con mình. Khi phát hiện trẻ em có răng mọc ngược mẹ nên đưa trẻ đi khám để được điều trị răng miệng.

Xem thêm: 

>>>Chữa nhiệt miệng tại nhà đơn giản và hiệu quả

>>>Chỉnh nha giai đoạn sớm

>>>Trám răng lấy tủy


CÁC DỊCH VỤ KHÁC
Chỉnh nha giai đoạn sớm

Chỉnh nha giai đoạn sớm

Tưởng tượng rằng con bạn có thể có một hàm răng thật đều đẹp và trắng sáng nhờ chỉnh nha giai đoạn sớm.

Xem thêm

Biện pháp trám bít hố rãnh phòng ngừa sâu răng hiệu quả

Biện pháp trám bít hố rãnh phòng ngừa sâu răng hiệu quả

Có phải bạn đang tìm cách phòng ngừa sâu răng? Bạn sẽ cần đến bài hướng dẫn này đấy.

Xem thêm

© 2017 Phòng khám Nha Khoa uy tín tại TpHCM: Nha khoa Tiến Đạt