BIỆN PHÁP TRÁM BÍT HỐ RÃNH PHÒNG NGỪA SÂU RĂNG HIỆU QUẢ

Nha khoa kỹ thuật cao - Nha khoa Tiến Đạt


Biện pháp trám bít hố rãnh phòng ngừa sâu răng hiệu quả


Có phải bạn đang tìm cách phòng ngừa sâu răng? Bạn sẽ cần đến bài hướng dẫn này đấy. Dưới đây là biện pháp trám bít hố rãnh phòng ngừa sâu răng hiệu quả mà không cần từ bỏ món ăn mình yêu thích.
Nghe có vẻ điên rồ, phải không?


1, Tại sao phải trám bít hố rãnh?

Theo các nghiên cứu cho thấy tỷ lệ răng mặt nhai cao, chiếm tới 90% tổng số sâu răng. Tại vị trí đó có nhiều hố rãnh khó có thể làm sạch bằng bàn chải, thức ăn dễ đọng lại tạo mảng bám vi khuẩn phát triển gây sâu răng.

Ở trẻ em lứa tuổi 6 - 12 đã mọc răng 6 và răng 7. Đây là những răng vĩnh viễn mọc sớm, mặt nhai có nhiều hố rãnh, lại nằm ở vị trí phía sau trên cung hàm nên việc làm sạch khó khăn. Sức đề kháng với sâu răng kém nên răng dễ bị sâu, đặc biệt ở hố rãnh. Tần suất sâu hố rãnh lớn nhất trong thời gian bốn năm sau khi răng mọc và vẫn tiếp tục xảy ra ở các năm sau đó.

Răng hàm số 6 và số 7 đóng vai trò quan trọng trong bộ răng vĩnh viễn. Dự phòng sâu hố rãnh cho các răng 6, 7 có tầm quan trọng đặc biệt, giúp trẻ có được hàm răng tốt suốt đời.

2, Tác dụng của trám bít hố rãnh

Hố rãnh sau khi được làm sạch và trám bít lại sẽ làm mặt nhai của răng bằng phẳng hơn dễ làm sạch bằng bàn chải đánh răng. Cặn thức ăn sẽ không có chỗ lưu lại giảm sự phá hủy của vi khuẩn. Kiểm soát và phòng ngừa được sâu răng sớm. Sau khi răng được trám bít hố rãnh, tổn thương sâu răng sớm ở ngà sẽ dừng lại và sự hồi phục lên đến 89%.

Nếu trám bít bằng glassionormer cement thì có sự giải phóng fluor từ vật liệu hàn làm men răng cứng hơn, tăng sức đề kháng với sâu răng, tăng tái khoáng hóa men và ngà tổn thương, thay đổi thành phần vi khuẩn và các sản phẩm chuyển hóa từ mảng bám. Ngay cả khi miếng trám bong thì vẫn còn một ít vật liệu bám lại ở phần sâu của hố rãnh và vẫn còn tác dụng phòng ngừa sâu răng.

3, Sealant nha khoa trám bít hố rãnh

 

 

Chất trám bít hố rãnh sẽ được nha sĩ đặt lên mặt nhai của răng hàm. Chất này có tính chất như một chất lỏng có thể len lỏi và lắp đầy các hố và rãnh ở răng. Chất trám bít hố rãnh sẽ nhanh chóng cứng lại tạo thành lớp bảo vệ trên bề mặt răng ngay sau đó.

Để đảm bảo cho chất trám bít hố rãnh bám dính hữu hiệu nha sĩ cần vệ sinh bề mặt răng. Công việc này hiếm khi gây ra bất kỳ khó chịu nào cho bạn và thường diễn ra nhanh chóng. Khi bề mặt đã sẵn sàng, họ đặt chất trám lên. Để giúp chất trám cứng lại đôi khi nha sĩ sẽ dùng đèn chiếu cứng. Chất trám bít hố rãnh được đặt chỉ cần trong một lần hẹn ngắn ngủi.

Chỉ cần răng vẫn còn nguyên vẹn, chất trám bít hố răng có thể bảo vệ mặt nhai khỏi sâu răng cho cả trẻ em và người lớn. Chất trám bít hố rãnh khá bền vững và có thể chịu đựng được lực nhai hàng ngày trong nhiều tháng hoặc thậm chí nhiều năm. Tuy nhiên tuổi thọ của lớp bảo vệ này có thể thay đổi tùy từng người. Gặp nha sĩ của bạn thường xuyên là cách tốt nhất để đảm bảo rằng chất trám bít hố rãnh của bạn đang trong tình trạng tốt.

4, Ai nên trám bít hố rãnh răng/ trám răng phòng ngừa?

 

 

Các răng chưa được vôi hóa hoàn chỉnh dễ bị sâu răng ở trẻ em trong giai đoạn mới mọc răng vĩnh viễn. Thời gian này trẻ dễ bị sâu răng nên trám răng phòng ngừa là biện pháp tốt nhất. Phối hợp với các biện pháp flour khác giúp cũng cố độ bền chặt của men răng với acid, bít những hố rãnh và bảo vệ răng an toàn.

Ở người trưởng thành và thiếu niên có men răng yếu, mỏng dễ bị sâu răng, người có các hố rãnh răng sâu và hẹp dùng bàn chải khó lấy sạch thức ăn.

Người thuộc nhóm có nguy cơ sâu răng cao do bệnh: khô nước bọt, xạ trị vùng đầu mặt cổ, …

Trám bít hố rãnh là một trong những biện pháp phòng ngừa sâu răng hữu hiệu ở trẻ em tuổi mới lớn mang lại hiệu quả cao giá thành thấp. Tuy nhiên để làm tăng tính hiệu quả của biện pháp này thì sau khi trám bít phải cho trẻ tái khám định kỳ sáu tháng một lần để phát hiện và trám lại miếng trám trong trường hợp bị bong.

 

>>>Các bài viết liên quan:


CÁC DỊCH VỤ KHÁC
Răng trẻ em mọc ngược là gì? Phải làm sao khi răng trẻ mọc ngược

Răng trẻ em mọc ngược là gì? Phải làm sao khi răng trẻ mọc ngược

Răng trẻ em mọc ngược là tình trạng răng mọc không đúng với trục trên cung hàm. Điều này gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến trẻ. Gây cảm giác khó chịu, ăn uống không ngon dẫn đến bé chậm lớn, suy dinh dưỡng.

Xem thêm

Chỉnh nha giai đoạn sớm

Chỉnh nha giai đoạn sớm

Tưởng tượng rằng con bạn có thể có một hàm răng thật đều đẹp và trắng sáng nhờ chỉnh nha giai đoạn sớm.

Xem thêm

© 2017 Phòng khám Nha Khoa uy tín tại TpHCM: Nha khoa Tiến Đạt